The Official GoKickOff Online Community Forums

National Forum => Countries Q - V => Thailand => Topic started by: newbie on April 23, 2013, 06:03:37 PM

Title: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: newbie on April 23, 2013, 06:03:37 PM
จับมันมาชำแหละ   ตอน  “ เจาะลึกสภาวะการเงินของทีม”

วันนี้ยามว่าง      ทุกอย่างดั่งใจ   
ความคิดมันไหล     ทำไรดีหนอ 
เปิดโกคิกออฟ        ………………(มันไหลแค่นี้ล่ะครับ ไหลต่อเมื่อไหร่เด๋วมา edit ให้ ใครต่อกลอนเก่งๆ มาต่อที)

ผมคิดว่าคนส่วนใหญ่น่าจะละเลย บางสิ่ง บางอย่าง  ที่สำคัญมากสำหรับการบริหารสโมสร
สิ่งที่ผู้จัดการมืออาชีพต้องทำ นอกเหนือจาก  tacticการเล่น , การศึกษาคู่ต่อสู้ , การฝึกนักเตะ 
นั่นคือ การบริหารการเงิน !!!!!
คนส่วนใหญ่อาจจะเคยเปิดเข้าไปหน้า สภาวะการเงิน     ผ่านไป ผ่านมา แต่ไม่รู้ความหมายที่แท้จริงของมัน หรืออาจจะมีคำถามในใจว่า      มันคืออะไร??  อ่านยังไง???  สำคัญยังไง???  วิเคราะห์ยังไง???  บลา บลา บลา 
วันนี้ผมจะจับมันมาชำแหละ ผ่าพิสูจน์  ให้ทุกท่านดูเอง ^^

 (http://image.ohozaa.com/i/765/6W8mgp.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/wMQzZiJsPgRKm0ww)


จากภาพที่ท่านเห็น ผมจะอธิบายให้ท่านเป็นข้อๆไปดั่งที่เห็น
1.ข้อมูลทางการเงินทั่วไป   
1.1 จำนวนเงินที่ใช้ได้  =  เงินที่มีอยู่ ณ ขณะนี้ มันจะสัมพันธ์กับ  ตัวเลขที่แถบซ้ายมือหน้าโลโก้ทีม ….( อนาถใจ อุส่าเอามาโชว์ทั้งที เอาตอนติดลบมาโชว์ 55555)
1.2 เพดานค่าจ้าง =  อันนี้จะเป็นตัวบอกว่าเราจะจ่าย ค่าเหนื่อยนักเตะของทั้งทีม ได้ไม่เกินเท่าไหร่ ได้มากได้น้อยขึ้นอยู่  คุณภาพของ   สิ่งก่อสร้างที่เรียกว่า  “ห้องพัก” ยิ่งคุณภาพสูง เพดานค่าเหนื่อยก็ยิ่งสูงขึ้นไปด้วย
1.3 ค่าจ้างรวม =  ค่าเหนื่อยทั้งหมดของนักเตะในทีมเราทั้งหลัก และ  เยาวชน  ไม่รวม staff
1.4 งบประมาณค่าจ้าง =  จำนวนเงินที่สามารถเหลือไว้จ่ายค่าเหนื่อยนักเตะได้  เรียกง่ายๆว่า งบค่าเหนื่อยนักเตะ

บทวิเคราะห์  ส่วนที่ 1 เอาไว้ดูว่าตอนนี้ ค่าจ้างรวมเท่านี้แล้วนะ เหลืองบค่าเหนื่อยเท่านี้จะจัดการวางแผนในอนาคตยังไง
เช่น อาจจะเอาไว้สำหรับ นักเตะ ca7  สัก 3 ตัว  ca6 สัก 1 ตัว   หรือจะเอา เทพไปเลยค่าเหนื่อย 30k ตัวเดียว

ข้อสังเกต  เพดานค่าจ้างจะเพิ่มตามคุณภาพของห้องพัก  เพราะฉะนั้น ถ้าค่าเหนื่อยนักเตะไม่มากเท่าไหร่ เราก็ไม่จำเป็นต้องอัพห้องพักมากก็ได้ เพราะเปลืองเงิน และ ค่าบำรุงรักษา!!!!  


2.สรุป    = ผมจะมาสรุปตอนท้ายนะครับ เพราะ มันควรจะจัด  รายรับ  รายจ่าย แล้วมาสรุป = =”

===ตรงนี้ 3 แถบด้านบนที่เขียนว่า สัปดาห์นี้  สัปดาห์ที่แล้ว  สัปดาห์ที่แล้ว อันสุดท้ายแปลผิดนะครับต้องเป็น ฤดูกาลนี้ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องแก้ไขด้วย===

3.รายรับ  
3.1 ขายตั๋ว = การขายตั๋วของการเตะการแข่งขันทุกนัด ถ้วย กระชับมิตร บอลลีค รวมถึงส่วนแบ่งจากการเล่นเป็นทีมเยือนเช่น บอลถ้วย กระชับมิตร ถ้วยดำ
3.2 สปอนเซอร์ = รายได้จากสปอนเซอร์
3.3 การนำออกตลาด = รายได้จาก  โรงแรม ศุนย์การค้า บาร์   รายละเอียดเจาะลึกกระทู้นี้เลยครับ http://forum.gokickoff.com/index.php?topic=3682.0
3.4 ขายนักเตะ = รายได้จากการขายนักเตะในทีม
3.5 อื่นๆ  = รายได้จากการออกบู๊ทขายของ หรือ กิจกรรมสโมสรนั่นเอง จะรวมถึงรางวัลที่ได้จากบอลลีคและบอลถ้วย(เเชมป์+รองแชมป์) credit by passza

วิเคราะห์  รายรับคือ รายได้ของสโมสร  ยิ่งรายได้เยอะ ยิ่งเป็นผลดีคือ เราจะได้เงินมาใช้สอยได้มากขึ้น ทั้งการจับจ่ายซื้อนักเตะ  อัพสิ่งก่อสร้าง รวมถึงการปลดหนี้ด้วย 
ตัวอย่างจากสโมสร newbie นะครับ จะเห็นได้ว่ารายรับส่วนใหญ่ จะมาจากการขายตั๋วซึ่ง ยิ่งถ้า rating เยอะ คนดูก็เยอะตามด้วย ทำให้ได้เงินเยอะขึ้น แต่การอัพคุณภาพสนามแข่งนั้น ไม่ใช่แนวทางที่จะเพิ่มรายรับสักเท่าไหร่ เพราะค่าบำรุงรักษาจะเพิ่มขึ้นตามคุณภาพที่นั่งเป็นเงาตามตัว ยกเว้น คุณภาพสนาม very good ที่จะได้ค่าที่นั่งเพิ่ม 1g จากค่าบำรุงรักษาที่เท่าเดิม   

รายรับรองลงมาก็คือ การนำออกตลาด นั่นเอง ซึ่งผมสังเกตว่า ผู้จัดการทีมหลายๆคนไม่ค่อยให้ความสำคัญ ทั้งที่แท้จริงแล้วมันค่อนข้างจะได้เยอะพอสมควรเลยจาก bar store hotel  ระดับ VG   ซึ่งจะได้ประมาณ 44k+-/1สิ่งก่อสร้าง    ซึ่งหลังจากหักค่าบำรุง 10k แล้ว  จะได้ ราวๆ 34k+- /1 สิ่งก่อสร้าง  และจะเพิ่มหรือลดอีกตาม rating (44k ของผมได้มาจาก rating ประมาณ 3400 ของใครเท่าไหร่ก็คำนวณกันดู)   ใน 1ฤดูกาลจะมีราวๆ 16 สัปดาห์ ซึ่งหมายความว่า สโมสร newbie จะได้กำไรจากการออกตลาด  = 544k / 1 สิ่งก่อสร้าง หรือ ราวๆ 1.65m จากการออกตลาดทั้งฤดูกาล หลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว  ไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะครับ

ข้อสังเกต   
1. รายได้จากการขายตั๋ว แต่ละสัปดาห์อาจจะได้ไม่เท่ากัน เพราะในหนึ่งสัปดาห์เราอาจจะเป็นเจ้าบ้านบอลลีค 2 นัด หรือ 1 นัด หรืออาจจะไม่ได้เลยถ้าโปรแกรมอาทิตย์นั้นของเราไปเยือนทั้งหมด (1สัปดาห์เตะบอลลีค 2 นัด)
 2.หลังจากวิเคราะห์แล้วจะเห็นว่า แหล่งที่มาของรายรับทุกอย่างนั้น มีส่วนคำนวณจาก rating ทั้งนั้น ทั้งจากจำนวนผู้ชมที่เพิ่มขึ้น  จากสปอนเซอร์ จากการนำออกตลาด  รวมทั้งจากการกดบู้ท  เพราะฉะนั้น เป้าหมายที่สำคัญที่สุดของสโมสรคือ การนำทีมไปลีคสูงๆเพื่อการปลดล๊อก limit rating  หลังจาก rating สูง เงินที่เข้ามาย่อมสูงตามไปด้วย ซึ่งหมายความถึง จำนวนเงินที่จะเข้ามาพัฒนาสโมสร   
3.จากข้อ 2 ก็จะพิจารณากันว่า  การที่ปั้นเด็กไปด้วย พยายามเลื่อนชั้นไปด้วย ซึ่งมีผลดีคือ ได้เงินเยอะจาก rating ที่เยอะแต่เสี่ยงกับการแข่งขันทีสูงขึ้น   กับ  อยู่ปั้นเด็กที่ลีกล่างๆความเสี่ยงต่ำแต่เงิน น้อย อันไหนดีกว่ากัน ก็แล้วแต่พิจารณา จาก ผู้บริหารทีม ซึ่งเราอาจจะนำมา ชำแหละ วันหลังอีกที


4.รายจ่าย  
4.1 ค่าจ้างและโบนัส = รายจ่ายรวมของ ค่าจ้างของนักเตะ ค่าโค้ช  รวมถึงค่าฉีกสัญญานักเตะด้วย
4.2 ค่าบำรุงรักษา = คำใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสิ่งก่อสร้างทุกชนิด  ค่าบำรุงรักษาสนามแข่ง (ขึ้นอยู่กับจำนวนที่นั่งและคุณภาพ) ค่าบำรุงรักษา youth camp  รวมถึงค่าใช้จ่ายในการอัพสิ่งก่อสร้างแต่ละอย่างด้วย by passza
4.3 ค่าซื้อนักเตะ = ค่าใช้จ่ายจากการซื้อนักเตะ รวมในส่วนของ signing on fee ด้วย by passza
4.4 อื่นๆ = นักเตะที่เรากดเพิ่มเข้ามาในอคาเดมี่ ตัวละ 300k จะอยู่ในส่วนนี้ by passza

(เนื่องจากเงินติดลบเลยไม่ได้บิดนักเตะ ตั้งแต่ระบบซื้อขายใหม่เข้ามาเลยไม่รู้ค่า signing on fee ขึ้นที่ช่องไหน   , ผมจำไม่ได้ว่าเวลาอัพเกรดสิ่งก่อสร้าง ค่าใช้จ่ายมันขึ้นที่ค่าบำรุง หรือ อื่นๆ  ใครรู้ช่วยเสริมทีนะครับ ^^ )

วิเคราะห์  เรามาลองวิเคราะห์รายจ่ายของเรากัน  จากตัวอย่างทีม newbie จะเห็นได้ว่า รายจ่ายของทีม ค่อนข้างที่จะน้อยเมื่อเทียบกับทีมอื่น เนื่องจาก นโยบายการทำทีม  ที่เน้นลดรายจ่ายให้และเพิ่มรายรับให้มากที่สุด ซึ่งถ้าแวะ มาเยี่ยมทีมผมจะเห็นว่า ทีมผมไม่เน้นแนวทางการปั้นเด็ก  ซึ่งถ้าจะปั้นเด็กจะทำให้เกิดค่าใช้จ่ายจำนวนมาก  ทั้งค่าสร้าง ค่าบำรุงรักษา  ผมจะยกตัวอย่างให้ดูรายจ่ายค่าบำรุงรักษา (ไม่รวมค่าก่อสร้างอีกมหาศาล) ของการปั้นเด็กนะครับ
Academy  VG   15000g  fitness VG   15000g  Training Ground VG  20000g  Coach 15k *3  45k
ซึ่งรวมเป็นเงินถึง 95k/week  อาจฟังดูไม่เยอะนะครับ แต่ความจริง=รายจ่ายซึ่งไม่ก่อให้เกิดรายรับถึง  1.5m/ ฤดูกาล  แต่ในอีกมุมมองนึง ถ้า 1 ฤดูกาลเด็กที่ฝึกฝนของคุณทั้งหมด สามารถขายได้ และหักค่าเหนื่อยแล้ว ได้เงินมากกว่า 1.5m ก็แปลว่า การลงทุนกับการปั้นเด็กของคุณทำให้เกิดกำไรไม่ใช่ขาดทุน  ซึ่งก็เป็นการลงทุนที่อยู่ในความเสี่ยงเนื่องจากเด็กทีออกจาก aca อาจจะมีมูลค่าไม่สูงนัก อันนี้ก็ขึ้นกับแนวทางการทำทีมของผู้บริหารของแต่ละคนอีกเหมือนกัน (แต่ก็อย่าลืมบวกต้นทุนในการที่เราจะปั้นเด็กแล้วขายไม่ได้ใน SS นั้น ซึ่งก็เป็นส่วนมาก การที่จะปั้นเด็กใว้ขายให้ได้ CA4+ ขึ้นไปเพื่อให้ได้ราคาดี อาจต้องใช้เวลามากกว่า 1ss)

สำหรับค่าจ้างนักเตะนะครับ  คุณจะสังเกตเห็นค่าเหนื่อยที่แตกต่างระหว่าง CA6 และ CA7 ที่ต่างกันถึง 3 เท่า แปลว่า คุณจ่ายค่าเหนื่อยให้กับพวก CA7  1คน จะไปแบ่งจ่าย CA 6 ได้ถึง 3 คน!!!! เพราะฉะนั้น ทริคเล็กน้อยที่ผมใช้คือ การให้ตำแหน่งที่ไม่สำคัญกับทีม มี ca <6  ซึ่งจะทำให้คุณประหยัดไปเยอะมาก กว่าการมี CA 7+ ทั้งทีม ซึ่งถ้าคุณเล่นเกมเปิดบุก (ซึ่งเป็นส่วนมาก) ผมจะให้ ca<6 กับผู้เล่นแผงรับ และ ca>7 กับผู้เล่นแผงรุก  ในกรณีที่คุณเล่นเกมแนวรับแล้ว couter ก็ให้แผงรับ CA>7 แผงรุก Ca<7    และ FC  ca 7+ เพื่อประสิทธิภาพในการจบสกอร์


สรุปการเงิน  
จากตัวอย่างสัปดาห์ที่ผ่านมาจะเห็นว่า ทีม newbie  รายรับ มากว่า รายจ่าย  ซึ่งรายรับของผมจะไม่ค่อยแน่นอนขึ้นอยู่กับ การเตะบอลถ้วย และ ความขยันในการทำกิจกรรม ส่วนรายจ่ายของผมค่อนข้างที่จะคงที่ ถ้าไม่อัพสนามหรือซื้อนักเตะเข้ามาเสริมทัพ   ซึ่งสัปดาห์ที่แล้วกำไร ที่ได้คือ 280k แต่ไม่ได้แข่งบอลถ้วย เพราะฉะนั้นถ้ารวมบอลถ้วยจะได้ประมาณ 350k/สัปดาห์   ดังนั้นเราจะคำนวณได้ว่า ในฤดูกาลนี้ผมจะมีกำไรสุทธิโดยประมาณ =  350k * 15 = 5.2m +- (บวกลบขึ้นอยู่บอลถ้วยว่าจะเข้ารอบได้ลึกแค่ไหน )

สุดท้าย
ในความเป็นจริงผู้จัดการที่ดี ไม่ใช่การพาทีมได้แชมป์นู่น แชมป์นี่ แต่ทำให้สโมสรมีกระแสเงินเป็นลบ  ผู้จัดการที่ดีจะต้องวางแผนพาทีมประสบความสำเร็จทั้งด้านการแข่งขันและด้านการเงิน
   
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกสภาวะการเงินของทีม”
Post by: nikojung on April 23, 2013, 06:11:48 PM
กระทู้ดีมีสาระ เหมาะสำหรับมือใหม่และมือฉมังหรือพวกที่เล่นนานๆ อ่านได้ทุกท่านเลย ขอบคุณที่เสียสละเวลามานั่งทำ+นั่งพิม+Add ภาพ ให้ดูพร้อมประกอบคำอธิบาย   :( :( By Tara 8)
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกสภาวะการเงินของทีม”
Post by: TerMii on April 23, 2013, 06:25:54 PM
8) 8) 8) ยกนิ้วให้เลยครับ ถึงจะยาวแต่ก็นั่งอ่านจนจบ สนับสนุนกระทู้ดีมีสาระ ครับ
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: Garuda on April 24, 2013, 02:17:48 AM
เยี่ยมครับ ทำมาให้อีกหลายๆเรื่องนะครับ ขอบคุณ
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: AgentSlick13 on April 24, 2013, 02:41:43 AM
สุดยอดมากครับ  มีประโยชน์มาก  :) :)
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: CaptainGiG on April 24, 2013, 02:46:16 AM
 8)
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: Miezz on April 24, 2013, 03:46:27 AM
ผจก.เดียวนี้ไม่ค่อยสนใจส่วนนี้  ทำให้สโมสรพัฒนาช้า กระทู้ดีมีประโยชน์ 8) 8) 8)
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: pongiko on April 24, 2013, 06:22:59 AM
มู้ แบบนี้สิ ถึงจะเรียกว่า มีประโยชน์  8)
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: Gizmo22 on April 24, 2013, 07:02:35 AM
(http://image.ohozaa.com/i/0e4/HNdEJ.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/Wyi)
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: Sweety on April 24, 2013, 11:10:35 AM
เจ๋งดีนะฮ๊าฟฟฟ
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: Man BG on April 24, 2013, 11:21:16 AM
เป็นประโยชน์กับน้องใหม่มากครับ  8)
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: khombang on April 24, 2013, 12:00:33 PM
ขอสูตรยิงแบบถล่มถลายด้วยครับ หน้าทื่อเหลือเกินจะพาออกทะเลหรือเปล่าน๊า???????
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: lucky on April 24, 2013, 01:21:04 PM
ขอบคุณมากๆครับ  :( กระทู้ดีมีประโยชน์

นี่สภาวะการเงินของทีมผมครับ  ::) :D :o :'(

(http://upic.me/t/mm/j40c1.jpg) (http://upic.me/show/44472492)

ขนาดปล่อยนักเตะให้ยืมออกไปค่าตัวรวมกัน 4 หมื่นกว่าๆแล้ว ยังเหลือหนี้อีกเยอะเลยครับ  >:(
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: newbie on April 24, 2013, 02:01:49 PM
(http://image.ohozaa.com/i/0e4/HNdEJ.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/Wyi)

  :P :P :P

อย่าออกทะเลเลยนะครับ ช่วงนี้ชายฝั่งคลื่นลมแรง เด๋วจะพากันอัปปาง

ขอบคุณมากๆครับ  :( กระทู้ดีมีประโยชน์

นี่สภาวะการเงินของทีมผมครับ  ::) :D :o :'(

(http://upic.me/t/mm/j40c1.jpg) (http://upic.me/show/44472492)

ขนาดปล่อยนักเตะให้ยืมออกไปค่าตัวรวมกัน 4 หมื่นกว่าๆแล้ว ยังเหลือหนี้อีกเยอะเลยครับ  >:(

 ::) ::) ::)

เห็นแล้วเหนื่อยแทนเลยครับ ลบ 9.5m  T_T สู้ๆนะครับ  อย่าลืมคำนวณเวลาเด็กๆโตอีกนะครับ มันจะเริ่มเรียกร้องสัญญาใหม่อีก


หลังๆๆมานี่ dev ขยันทำอะไรมาดูดเงินดีจัง  ยูทแคมป์ก็สัปดาห์ละ 15k แระ  >:( >:( >:(
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: ขายตั๋วผี on April 24, 2013, 03:34:20 PM
จริงๆนักเตะca ระดับ 10 ขึ้นไปนี่น่าจะมีค่า fame เพิ่มขึ้นมา เอาไว้ขายเสื้อ ได้ตังตอนวันศุกร์และบวกจำนวนคนเข้าชม บ้างนะ

นักเตะระดับโลกยังไงมันก็ต้องสร้างรายได้เข้าสโมสรได้บ้าง ไม่งั้นแบกค่าเหนื่อยกันอานเลย
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: passza on April 24, 2013, 04:19:20 PM
กระทู้มีประโยชน์มากๆครับ  8) 8) 8) 8) 8)
แต่ผมจะช่วยตอบบางส่วนให้สมบูรณ์นะครับ


3.รายรับ
3.5 อื่นๆ  = รายได้จากการออกบู๊ทขายของ หรือ กิจกรรมสโมสรนั่นเอง น่าจะรวมถึงรางวัลที่ได้จากบอลลีคและบอลถ้วย(เเชมป์+รองแชมป์) อันนี้คงต้องให้คนที่ได้เเชมป์มาตอบนะครับ

4.รายจ่าย
4.2 ค่าบำรุงรักษา = คำใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสิ่งก่อสร้างทุกชนิด  ค่าบำรุงรักษาสนามแข่ง (ขึ้นอยู่กับจำนวนที่นั่งและคุณภาพ) ค่าบำรุงรักษา youth camp  และรวมถึงค่าใช้จ่ายในการอัพสิ่งก่อสร้างแต่ละอย่างด้วย (ถ้าจำไม่ผิดนะครับ)
4.3 ค่าซื้อนักเตะ = ค่าใช้จ่ายจากการซื้อนักเตะ รวมในส่วนของ signing on fee ด้วย
4.4 อื่นๆ = อันนี้ไม่รู้จริงๆครับ ตั้งแต่เล่นมายังไม่เคยมีค่าใช้จ่ายอื่นๆเลย ใครรู้มาเพิ่มเติมทีนะ ^^ ถ้าจำไม่ผิดนะครับ นักเตะที่เรากดเพิ่มเข้ามาในอคาเดมี่ ตัวละ 300k จะอยู่ในส่วนนี้ครับ
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: ถามกูทำไม ไปถามสาวยาคูลท์ซิ on April 24, 2013, 04:52:59 PM
อื่นๆ คือค่าโค้ชอ่ะ เท่าที่เคยโดนมานะ แต่อัพ แพทย์ แมว ไม่รู้ส่วนนี้เปล่า
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: newbie on April 25, 2013, 05:13:02 AM
กระทู้มีประโยชน์มากๆครับ  8) 8) 8) 8) 8)
แต่ผมจะช่วยตอบบางส่วนให้สมบูรณ์นะครับ


3.รายรับ
3.5 อื่นๆ  = รายได้จากการออกบู๊ทขายของ หรือ กิจกรรมสโมสรนั่นเอง น่าจะรวมถึงรางวัลที่ได้จากบอลลีคและบอลถ้วย(เเชมป์+รองแชมป์) อันนี้คงต้องให้คนที่ได้เเชมป์มาตอบนะครับ

4.รายจ่าย
4.2 ค่าบำรุงรักษา = คำใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสิ่งก่อสร้างทุกชนิด  ค่าบำรุงรักษาสนามแข่ง (ขึ้นอยู่กับจำนวนที่นั่งและคุณภาพ) ค่าบำรุงรักษา youth camp  และรวมถึงค่าใช้จ่ายในการอัพสิ่งก่อสร้างมากแต่ละอย่างด้วย (ถ้าจำไม่ผิดนะครับ)
4.3 ค่าซื้อนักเตะ = ค่าใช้จ่ายจากการซื้อนักเตะ รวมในส่วนของ signing on fee ด้วย
4.4 อื่นๆ = อันนี้ไม่รู้จริงๆครับ ตั้งแต่เล่นมายังไม่เคยมีค่าใช้จ่ายอื่นๆเลย ใครรู้มาเพิ่มเติมทีนะ ^^ ถ้าจำไม่ผิดนะครับ นักเตะที่เรากดเพิ่มเข้ามาในอคาเดมี่ ตัวละ 300k จะอยู่ในส่วนนี้ครับ


 8) 8) 8)ขอบคุณมากนะครับ ผมเพิ่มติมให้แล้วนะครับ ^^
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: kawee553 on July 11, 2013, 03:58:02 PM
โอ๊ว ชอบ ๆ ๆ พึ่งเห็น  ไม่เคยได้อ่าน .. ขุด ๆ
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: happyrat12 on July 13, 2013, 10:51:37 AM
สุดยอดเลยแบบนี้  เก่งครับๆ
Title: Re: จับมันมาชำแหละ ตอน “ เจาะลึกการเงินของทีม”
Post by: ka-wa-chi on July 16, 2013, 09:42:20 AM
 8) :D